Đăng nhập
Đăng nhập Đăng ký
Bạn có thể đăng nhập qua
KINHBACTOURISM - Hành Trình Khám Phá Thế Giới
Menu
Tìm kiếm
Đăng nhập Đăng ký
Bạn có thể đăng nhập qua

SA PA - THÀNH PHỐ GIỮA VÙNG CAO KÌ 3

Phần 3 – Sa Pa những mảng màu văn hóa

Khi con người và trời đất giao hòa, thì cả những thứ giản đơn nhất cũng hóa thành thơ. Đó là lý do mà tại sao trong những bài thơ ta đều bắt gặp hình ảnh con người trong đó. Nếu ví Sa Pa như một bản thơ hay, thì nét văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây lại chính là linh hồn của bài thơ ấy.

Sa Pa là mảnh đất mà nhiều cộng đồng các dân tộc sinh sống. Bởi nhiều công đồng dân tộc như thế đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo cho mảnh đất xinh đẹp, thuần khiết này.

  1. Hội Gầu Tào – Ước mong phúc mệnh yên lành của người Mông

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Cứ mỗi dịp đầu năm, người Mông ở Sa Pa lại tổ chức hội Gầu Tào. Đây được xem là một trong những lễ hội quan trọng của bà con nơi đây, vừa để cầu phúc và cầu mệnh. Những gia đình có đông con, sẽ làm lễ mời thầy mở Gầu Tào nhằm xin được phúc lành từ các vị thần, cho con cái khỏe mạnh, gia đình làm ăn khấm khá. Tuy nhiên, đối với các gia đình hiếm muộn hoặc gia đình có người đau yếu, hay bệnh thì lại cầu phúc mệnh, mong tai qua nạn khỏi hưởng được phúc lành. Chính điều đó đã tạo nên sự cầu kì trong nét văn hóa độc đáo đặc sắc của người Mông.

  1. Hội Róong Pọoc – Văn hóa độc đáo của người Giáy

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Ngày Thìn, tháng Giêng âm lịch hằng năm, người Giáy ở Tả Van lại mở hội Róong Pọoc nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Người Giáy tin rằng con Rồng mang lại sự thịnh vượng, rồng sống nơi biển cả sẽ đem nước về bản và Rồng thường bay lên trời, do vậy sẽ đem những ước mong, lời thỉnh cầu của người dân đến với trời cao.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, ngoài trời

Ngoài ra, người Giáy ở Sa Pa còn tận dụng đây là dịp gặp gỡ, vui đùa, chơi trò chơi và biểu diễn các loại nhạc cụ, trống chiêng, kèn pí lè.

  1. Lễ Tết nhảy – nét đẹp văn hóa của người Dao

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Đối với người Dao, lễ Tết nhảy là một lễ hội hết sức quan trọng vừa chào đón mùa xuân, nhưng đây cũng là dịp người dân nơi đây muốn gửi ước nguyện của mình đến với trời đất, đến với các bậc tiền nhân đã có công xây làng đắp lũy.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

Giữa không gian đẹp đẽ của núi rừng Sa Pa, những điệu múa đặc sắc nhưng cũng hết sức cầu kì của các chàng trai được lựa chọn kĩ lưỡng biểu diễn. Giữa không gian rộng lớn, con người thì bé nhỏ, nhắc đến chỉ muốn đắm mình vào chính khung cảnh ấy.

  1. Lễ hội xuống đồng – Lễ hội của chính Sa Pa

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời và thiên nhiên

Đầu xuân, người Tày, Dao ở Bản Hồ lại phấn khởi đón chào Lễ hội xuống đồng, đây là Lễ hội báo hiệu sự đổi màu trong chính lòng Sa Pa. Phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước rồi đến lễ cúng giao linh với thần linh. Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người Tày, người Dao.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, ngoài trời

Trong Lễ hội, bạn còn được xem màn múa xòe của những cô gái Tày, tiếng khèn của các chàng trai, những điệu múa giao duyên. Khi những màn múa xòe đặc sắc kết thúc, mọi người sẽ kéo nhau đến những trò chơi hấp dẫn: ném còn, đẩy gậy, bịt mắt bắt dê, …

Những Lễ hội ở Sa Pa đã tôn tạo nên một Sa Pa với nền văn hóa độc đáo, đặc sắc. Từ đó, khiến cho du lịch Sa Pa từ lúc sơ khai cho đến hiện tại, vẫn mang một nét đẹp chẳng thể nào phai của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Bình luận

Bài viết cùng danh mục